Xây dựng backlink cho website là một quá trình đòi hỏi thời gian và những kiến thức nhất định để tránh vi phạm đến các thuật toán của Search Engine. Vì vậy để sử dụng backlink đúng cách bạn cần áp dụng các mô hình xây dựng backlink vào trong quá trình làm việc.

Khái niệm về Link Pyramid và Link Wheel
Khái niệm về Link Pyramid và Link Wheel

Giới thiệu

Trong bài viết trước mình đã chia sẻ cho các bạn khái niệm cơ bản về Link Building là gì.Tại bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn những khái niệm về hai mô hình xây dựng backlink là Link Pyramid và Link Wheel.

Thuật ngữ Link Pyramid

Link Pyramid là một mô hình xây dựng backlink theo dạng kim tự tháp.  Chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau: Pyramid là một dạng mô hình xây dựng backlink dựa trên phương pháp xây dựng hệ thống site vệ tinh theo từng tầng.
Các site vệ tinh sẽ được chúng ta làm nội dung và phát triển như một website bình thường và sẽ trỏ link về một website khác.

Tùy theo mức độ của mỗi từ khóa và độ khó của từng dự án mà chúng ta sẽ xây dựng hệ thống Link Pyramid bao nhiêu tầng. Để dễ hiểu hơn ta có thể xem hình dưới đây:

Link Pyramid là gì?
Link Pyramid là gì?

Nhìn hình bên trên các bạn sẽ thấy một hình kim tự tháp có 4 tầng tách biệt. Nó cũng giống như quy trình mình nhắc bên trên.

Tại 4 tầng của hình bên trên thì chúng ta có thông tin như sau:

 • Tầng 4 là Social, Bookmarking, RSS Feed Submits,…
 • Tầng 3 là Edu Backlink, Web 2.0, Profile Link,…
 • Tầng 2 là BlogSpot, WordPress, …
 • Tầng 1 là website chính của bạn hay ta có thể gọi là trang đích.

Về cơ bản thì cấu trúc cũng như cách build của Link Pyramid là như vậy, ta có thể tự áp dụng theo tùy dự án và thay đổi linh động.

Thuật ngữ Link Wheel

Link Wheel là một mô hình xây dựng backlink khá là phổ biến, ngoài ra Link Wheel còn được dịch qua tiếng việt với tên là “Liên kết bánh xe” .

Link Wheel là gì
Link Wheel là gì

Link Wheel là một phương pháp sử dụng website vệ tinh, web 2.0 để xây dựng backlink theo một vòng tròn khép kín và đưa backlink về trang đích của bạn.(Các bạn có thể xem tại hình trên để dễ hiểu hơn, ở đây trang đích mình nói chính là Your Site).

Nhìn trên hình thì chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu, mô hình Link Wheel này cũng không có gì là quá khó, các bạn có thể thấy trên hình là hệ thống Web 2.0  trỏ link đến nhau theo hình vòng tròn và ở trung tâm là trang đích. Các site vệ tinh này sẽ đưa link về trang đích của chúng ta.

Khi sử dụng mô hình này thì ta có thể sử dụng web 2.0 như: Google Site, Blogspot, WordPress Blog,..
Ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng các website bằng mã nguồn mở bình thường khác như Joomla, Drupal, WordPress,.. và nhiều mã nguồn khác để làm site vệ tinh và áp dụng mô hình này.

Lời kết

Xây dựng backlink là điều vô cùng quan trọng trong quá trình làm SEO vì nó có thể ảnh hưởng đến thứ hạng website của  bạn  về cả 2 mặt tốt và xấu. Từ bài viết này mình hi vọng nó sẽ giúp ích các bạn trong vấn đề xây dựng site vệ tinh hợp lý cũng như cách sử dụng backlink. Chúc các bạn thành công.

Bài viết “Link Pyramid và Link Wheel là gì?”
Tác giả: Trần Hiệp – DoiSEO.Com
Email: hieptd@doiseo.com
Vui lòng để lại nguồn https://www.tranhiep.net/link-pyramid-va-link-wheel-la-gi/ khi đăng tải bài viết này. Xin cám ơn !

Nhận xét của bạn về bài viết này

Bài viết liên quan

 • Hướng dẫn tối ưu hóa và SEO Video trên Youtube Hướng dẫn tối ưu hóa và SEO Video trên Youtube

  Thời gian qua có một số bạn đã liên hệ cho mình và trao đổi về việc SEO Video trên Youtube. Vì vậy trong bài này mình xin hướng dẫn các bạn tối ưu hóa video tốt cho SEO trên Youtube và Google. Mục lục nội dung bài viếtGiới thiệuCách SEO videoCách tối ưu videoLời kết Giới thiệu […]

 • Tìm hiểu về khái niệm SEM, CRO và CTR là gì? Tìm hiểu về khái niệm SEM, CRO và CTR là gì?

  Tiếp tục loạt bài viết thuộc chuyên mục tài liệu SEO, để giúp các bạn có thể tự học SEO tốt hơn. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn những khái niệm về SEM, CRO, CTR là gì? 5 / 5 ( 12 votes )

 • Định nghĩa về World Wide Web, Web 1.0 và Web 2.0 là gì? Định nghĩa về World Wide Web, Web 1.0 và Web 2.0 là gì?

  Khi học cũng như tìm hiểu các tài liệu SEO trên internet chắc hẳn nhiều bạn đã nghe đến các cụm từ như World Wide Web, Web 1.0 hay Web 2.0. 4.4 / 5 ( 12 votes )

 • Link Building là gì? Khái niệm về Link building Link Building là gì? Khái niệm về Link building

  Trong quá trình làm SEO thì backlink là một yếu tố khá quan trọng,  nhưng khi sử dụng backlink thì ta cần phải hiểu được Link Building là gì? 5 / 5 ( 14 votes )

 • Liên kết Nofollow và Dofollow là gì? Bạn đã tìm hiểu về nó chưa? Liên kết Nofollow và Dofollow là gì? Bạn đã tìm hiểu về nó chưa?

  SEO là một quá trình dài và có nhiều yếu tố để giúp tăng thứ hạng website trên Search Engine. Nhắc đến những yếu tốt thì chắc hẳn các bạn cũng biết đến một số yếu tố như backlink, các thẻ meta,.. 4.7 / 5 ( 13 votes )

 • Backlink là gì? Những điều bạn nên biết về Backlink Backlink là gì? Những điều bạn nên biết về Backlink

  Nếu bạn đang tìm hiểu về SEO thì những khái niệm như Backlink là gì, SEO là gì hay Internal link,.. là những khái niệm đều không thể bỏ qua. Hiện nay cũng có rất nhiều những ý kiến về tầm quan trọng , giá trị của Backlink trong SEO. 5 / 5 ( 20 […]